Hình Tượng Ngũ Lân Vờn Cầu Trong Thiết Kế Nội Thất.

Hình Tượng Ngũ Lân Vờn Cầu Trong Thiết Kế Nội Thất.

Ngũ lân vờn cầu là hình tượng thường xuyên xuất hiện ở không gian kiến trúc Châu Á truyền thống. Hình ảnh kỳ lân xuất hiện ở trong kiến trúc từ lâu đã là nét đẹp văn hóa truyền thống được nhiều người Việt yêu thích. Trong kiến trúc cổ xưa của người Việt, hình ảnh kỳ lân thường được bố trí theo cặp hoặc theo số lô ban phong thủy. Thời phong kiến cặp kỳ lân thường được xắp xếp đứng trầu trước cung điện nhà vua, hay đứng hai bên cửa thành, cửa nhà. Và một số ít hình ảnh kỳ lân xuất hiện theo số lô ban như hình ảnh tam lân vờn cầu, ngũ lân vờn cầu thường thấy xuất hiện ở đồ gỗ nội thất như bàn ghế ngũ lân vờn cầu.

Hình Tượng Ngũ Lân Vờn Cầu Trong Thiết Kế Nội Thất.
Hình Tượng Ngũ Lân Vờn Cầu Trong Thiết Kế Nội Thất.

Kỳ lân theo wikipedia.org

Kỳ lân (麒麟, bính âm: qílín) hay còn gọi là lânli, là một trong bốn linh vật của tứ linh theo tín ngưỡng dân gian Á Đông như tại Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên… Trong truyền thuyết của Trung Quốc thì Kỳ Lân được xem là đã trở nên giống như một con hổ sau khi sự biến mất của chúng trong thực tế và được cách điệu theo kiểu hươu cao cổ trong triều đại nhà Minh. ( trích wikipedia.org )

Lân có đầu nửa rồng nửa thú, đôi khi chỉ có một sừng, do không húc ai bao giờ nên sừng này là hiện thân của từ tâm. Phần nhiều lân có sừng naitai chótrán lạc đàmắt quỷ, mũi sư tử, miệng rộng, thân ngựa, chân hươuđuôi . Thực ra trong tạo hình của người Việt chúng ta khác tưởng tượng này, Điều có thể nhận ngay ra rằng khi nhìn vào hình tượng Kỳ Lân Việt Nam có chút khác so với Kỳ Lân Trung Quốc ở chỗ Kỳ Lân Việt Nam có đôi mắt to, mũi to, mõm ngắn đặc biệt phần đuôi xù ra hoặc rẽ quạt toát lên vẻ ngoài thân quen, vui vẻ, thân thiện hoạt bát dễ gần không ù lì, chễm chệ, dọa nạt như Kỳ Lân Trung Hoa.

Chúng thường được thể hiện trong tư cách đội tòa sen, làm chỗ dựa cho Văn Thù bồ tát hay các Hộ pháp, và nhiều khi ngồi trên đầu cột cổng hay xuất hiện trên mái nhà. Trong những tư cách này chúng xuất hiện cho sức mạnh của linh vật tầng trên, cho trí tuệ và như thể chúng có khả năng kiểm soát tâm hồn những người hành hương. Kỳ lân Việt Nam nó cũng không ăn thịt hay làm hại bất kỳ con vật nào và không bao giờ uống nước bẩn.

Trong không gian kiến trúc của người Việt, có khi kỳ lân được bài trí thành từng cặp, đứng chầu trước cung điện của vua, đầu hướng về phía cung điện nhằm biểu hiện lòng trung thành; có khi kỳ lân được bài trí ở trước điện thờ, đền miếu, mặt hướng ra bên ngoài, biểu tượng cho sự tôn nghiêm, kính cẩn. Kỳ lân còn biểu hiện cho uy quyền của nhà vua, vì thế trên ngai vua triều Nguyễn có đôi kỳ lân dùng làm chỗ đặt chân của nhà vua. Kỳ lân còn là linh vật biểu trưng cho thái tử trong mối quan hệ: rồng (nhà vua) – kỳ lân (thái tử) – phượng hoàng (hoàng hậu).

Ngũ lân vờn cầu trong thiết kế nội thất.

Đây là ý kiến cá nhân của mình với tư các là một người thợ mộc hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế đồ dùng nội thất. Thì mình tìm hiểu về hình ảnh ngũ lân vờn cầu có những ý nghĩa sau đây mời các bạn cùng tham khảo nha.

trường kỷ ngũ lân vờn cầu (14)
Hình ảnh ngũ lân vờn cầu trong thiết kế đồ dùng nội thất như bộ trường kỷ ngũ lân trong ảnh.

NGŨ LÂN, TAM LÂN VỜN CẦU là hình ảnh có ý nghĩa đem lại may mắn và vượng khí cho gia chủ. Chính vì thế kỳ lân là một trong bốn linh vật được con người mến mộ và sử dụng nhiều trong không gian kiến trúc. Trong tín ngưỡng của con người Việt Nam thì lân là hình tượng của lòng trung thành, lòng kính cẩn, cho sự tôn nghiêm. Lân trong phong thủy còn có tác dụng xua đuổi tà khí trong nhà vì thế chúng ta thường thấy hình ảnh cặp kỳ lân đứng trước cổng. Hình ảnh ngũ lân vờn cầu còn thường được thấy trong các dịp khai trương cửa hàng, mừng nhà, cắt băng khánh thành công trình. Múa lân chính là hình tượng 5 người vào vai 5 chú lân để múa và vờn cầu. Trong khai trương nếu có tiết mục ngũ lân múa vờn cầu thì là thể hiện lòng mong muốn cầu may mắn bình an và tài lộc của gia chủ.

Tóm Lại

Bài viết trên được rút ra từ kiến thức nhỏ nhoi của mình và mình cũng đã đi tham khảo nhiều nguồn khác nhau. Đó cũng chỉ là ý kiến của riêng mình nếu các bạn có góp ý gì thêm thì mong các bạn chia sẻ. Mình xin cảm ơn các bạn đã theo dõi và đọc bài viết của mình. Và nếu các bạn là một người đam mê đồ gỗ thì hãy bớt chút một ít thời gian để xem những sản phẩm của nhà mình qua website, youtube … Và nếu các bạn thấy thích bất kỳ sản phẩm nào thì hay alo luôn cho mình nhé mình luôn sẵn sàng phục vụ các bạn.

Một lần nữa mình xin trân thành cảm ơn.