Sập Gỗ là tên gọi chung của những món đồ gỗ nội thất được chia làm 2 nhóm chính là sập gụ và phản gỗ. Sập gụ thì là những món đồ mỹ nghệ thủ công tinh tế được điêu khắc từ các nghệ nhân một cách cầu kỳ. Phản gỗ thì đơn giản hơn, phản được cắt ra từ những cây gỗ lớn chơi kiểu 1 phản hoặc 2 phản không điêu khắc hay đục trạm gì. Sập gụ và phản gỗ đều có một mục đích sử dụng chung, để trưng bày phòng khách hoặc cũng có thể làm chỗ nằm nghỉ ngơi. Sập gụ và phản gỗ đều rất được ưa chuộng, được sử dụng rộng rãi trên khắp cả nước. Sập gỗ là gì? Có giá trị sử dụng như thế nào? Mọi người hay cùng Đồ Gỗ Tĩnh đi tìm hiểu 100+ mẫu sập gỗ đẹp nhất năm 2021 ở bài viết này nhé.

Phân Loại Sap Go

Sập Gỗ rất đa dạng và được phân loại theo tên gọi, theo chất liệu, theo kiểu dáng…Trong đó có hai loại chính là sập gụ và phản gỗ ( hay còn gọi là chiếu ngựa ). Sập gỗ được làm từ tất cả các loại gỗ tự nhiên, nhưng tại Đồ Gỗ Tĩnh, tất cả các loại sập gỗ đều được làm từ các loại gỗ quý như : gỗ gụ, gỗ lim, gỗ trắc, gỗ cẩm, gỗ hương… Sập tại Đồ Gỗ Tĩnh có rất nhiều mẫu mã đa dạng, phổ biến hiện này thì có một số mẫu như : sập vắt vải, sập chân quỳ, sập mai điểu, sập ngũ phúc, sập louis, sập đào thọ, sập cây trúc háy sập sen vịt … Có rất nhiều mẫu mã sập được đục theo những điển tích kèm theo hàm ý cực kỳ hay cực kỳ tốt đẹp. Ngoài những chiếc sập được điêu khắc thủ công còn có những chiếc sập được khảm ốc xà cừ nhập khẩu từ Singapore. Mời quý vị cùng xem và thưởng thức sập gỗ tại Đồ Gỗ Tĩnh.

Sập Gỗ Gụ Chân Qùy Trơn Đẹp

Sập Gỗ Gụ Ngũ Phúc Cổ Đẹp

Sập Gỗ Gụ Khảm Trai - Ốc

Sập Ba Bông Gỗ Gụ Đẹp

Sập Gỗ Gụ Mai Điểu

sập chiếu ngựa phản gỗ

Sập Đẹp Khác

Sập gụ là món đồ nội thất cũng có thể được coi là cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Bởi hình ảnh chiếc sập luôn gắn liền với nền văn hóa nước ta từ nhiều đời nay. Đến nay sập gỗ đẹp hay những chiếc chiếu ngựa gỗ đều rất được nhiều người ưa chuộng. Chúng thường được sử dụng là món đồ trang trí đồng thời cũng là nơi tiếp khách, ăn uống hoặc cũng có thể là chiếc giường để ta ngả lưng những lúc mệt mỏi.

Sập gỗ nguyên khối được làm từ loại gỗ nào?

Sập gỗ hương.

Sập gỗ, chiếu ngựa gỗ hương có rất nhiều loại khác nhau như: Đinh hương; Hương ta; Hương đỏ; Hương đá; Hương vân; Hương huyết; Hương nghệ; Hương chua; Hương thối; Hương xám; Hương thông… Tùy theo từng vùng miền mà gỗ Hương có tên gọi khác nhau. Và sập gỗ được làm từ mỗi loại gỗ hương cũng có giá khác nhau. Nhưng sập gỗ phổ biến thường được làm từ gỗ hương vân, hương ta, hương đá là những loại gỗ tốt cực kỳ bền. Gỗ hương Xám, hương huyết thường có độ co gót cao vì thề sập gỗ được làm từ loại gỗ này có giá trị thấp.

Sập gỗ gụ.

Chúng ta thường nghe thấy câu nói ” Sập Gụ Tủ Chè ” là chỉ những món đồ nội thất quý. Thời phong kiến chỉ những nhà quyền thế lắm tiền nhiều của thì mới có sập gụ tủ chè. Gỗ gụ là loại gỗ chuyên để gia công thành phẩm những món đồ giả cổ như sập gụ tủ chè hay trường kỷ… Gỗ gụ là loại gỗ thuộc nhóm 1A, gỗ quý được rất nhiều người sử dụng làm đồ nội thất. Gỗ gụ có rất nhiều loại như :  gụ mật, gụ lào, gụ căm, gụ quảng bình, gụ gia lai… Trong đó gụ quảng bình là loại gỗ có giá trị cao thường dùng để sản xuất các món đồ cao cấp. Còn lại những loại gỗ gụ khác được sử dụng phổ thông tại các xưởng và có giá trị gần như tương đương.

Sập gỗ gõ đỏ.

Gỗ gõ đỏ cũng là dòng gỗ gần như gỗ gụ với tính chất hao hao giống nhau. Nhưng gỗ gõ đỏ thường được phân bố và thu hoạch tại các nước Nam Phi. Gỗ gõ đỏ về chất gỗ thì gần bằng gỗ gụ nhưng giá trị thì tương tương. Gỗ gõ đỏ thường được sử dụng trong sản xuất giường, tủ quần áo, bàn phấn, kệ … Bởi gỗ gõ đỏ có tính chất không bị mối mọt, ít bị ẩm mốc. Gỗ gõ đỏ có ưu điểm là các đường vân đẹp tự nhiên và dày.

Sập gỗ lim.

Gỗ lim là loại gỗ tốt được sử dụng rất nhiều ở thời xa xưa. Phổ biến nhất là gỗ lim được sử dụng trong việc làm nhà gỗ với những cột gỗ lim vô cùng chắc chắn. Gỗ lim hiện nay vẫn thường được sử dụng để làm của gỗ vô cùng đẹp. Sập gỗ lim thường được bắt gặp là những chiếc sập cổ được sản xuất từ vài chục năm. Hiện nay gỗ lim được sử dụng trong gia công sản xuất sập gỗ rất ít.

Sập gỗ giá rẻ, phản gỗ giá rẻ.

Các loại sập gỗ hay phản gỗ giá rẻ thường được làm từ các loại gỗ nam phi. Loại gỗ này có đặc điểm chung phát triển ở những nơi đất màu mỡ. Cây phát triển nhanh và rất to khi trưởng thành. Chính vì thế những loại gỗ này có chất gỗ không được tốt như những câu gỗ sống ở nơi đất cằn cỗi. Những cây gỗ nam phi thường rất mềm, tom gỗ to, sớ gỗ dai, dễ co gót nứt gỗ. Những không phải cây gỗ nam phi nào cũng có chất gỗ kém. Mà tùy theo từng vùng, khí hậu sinh trưởng khác nhau. Gỗ sinh trưởng tại gala, pachi … có chất gỗ rất tốt và được sử dụng nhiều.

Bộ chiếu ngựa đóng hộp hay sập gỗ xoan đào nam phi có giá rất rẻ giao động từ 9tr – 20 triệu tùy từng kích thước 1m6 – 2m2 x 2m – 2m8.

Giá sập gỗ, giá phản gỗ, giá chiếu ngựa gỗ.

STT Mẫu Kích Thước Thông Tin Giá
1 Giá sập gụ 1m6 x 2m Sập gỗ gụ đục tay, chân không tim, cổ liền mặt lá đôi 52 triệu
1m8 x 2m2 65 triệu
1m6 x 2m Sập gỗ gụ đục tay, chân tim, cổ rời mặt lá ba 24 triệu
1m8 x 2m2 35 triệu
2 Giá sập gỗ lim 1m8 x 15cm x 2m7  Phản gỗ 2 tấm gỗ lim nam phi 42 triệu
3 Giá sập gụ trơn 1m6 x 2m Quây liền, chân không tim, mặt lá đôi  42 triệu
1m8 x 2m2 53 triệu
1m6 x 2m Quây rời, chân tim, mặt lá ba 24 triệu
1m8 x 2m2 35 triệu
4 Giá sập gụ ta 1m6 x 2m SẬP TRƠN 53 triệu
1m8 x 2m2 75 triệu
1m6 x 2m SẬP ĐỤC 68 triệu
1m8 x 2m2 98 triệu
5 Giá phản gỗ lim Tùy ý phản gỗ 55 – 65 triệu/khối
6 Giá sập gụ cổ