Gỗ Gụ Tính Chất Và Ứng Dụng Trong Cuộc Sống.

gỗ gụ 1

Chào mừng quý bạn và các vị đến với cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồ Gỗ Tĩnh. Tôi xin mời các bạn cùng tìm hiểu về gỗ gụ là gì, có bao nhiêu loại, có tốt không?

Gỗ Gụ là gỗ gì, có bao nhiêu loại, có tốt không ?

–  Gỗ gụ là một loại thực vật thân gỗ lớn thuộc họ Đậu. Ngoài ra, chúng còn có một số tên gọi địa phương khác như là gõ giàu; gõ xương, gụ hương, gụ lau và tên gọi thường được dùng nhất là gỗ gõ mật. Gỗ gụ là sản phẩm của việc khai thác xẻ gỗ thành từng khối. Tùy theo mục đích bảo quản; vận chuyển và sử dụng hiện nay thì gụ được liệt kê vào loại cây quý hiếm. Cần được bảo tồn do nạn khai thác chặt phá rừng quá mức và nó được liệt kê vào sách đỏ. Danh sách các loài thực vật cần được bảo tồn trên thế giới có nguy cơ bị tuyệt chủng.

– Đặc điểm nhận biết :

Thân cây gụ là một loại thực vật thân gỗ lớn; cây trưởng thành có độ cao phổ biến từ 20 đến 30 mét; thân gỗ ở mức trung bình không quá lớn như Chò Chỉ nó chỉ ở mức đường kính 0,6 đến 0,8 mét; có những cây phát triển thì lớn hơn một mét, chất lượng gỗ rất tốt, thường có mối mọt ở phần gỗ rác. Thân cây thẳng dài; ít nhanh nên rất được ưa chuộng làm các đồ gỗ nội thất và đồ gỗ cao cấp. Lá cây thì lá cây gỗ kép, lông chim, lá chét 4 đến 5 đôi hình bầu dục, dài khoảng 6 – 12cm, rộng 3,5 – 6cm.

Lá nhẵn và cuống thì chét dài khoảng 5 mi li mét; lá bán hình tam giác, dài từ 5 đến 10 mi li mét và lá đài đi phủ đầy lông nhung. Cụm hoa hình chùy dài từ 10 đến 15 xăng ti mét phủ đầy lông nhung màu vàng, có từ một đến ba cánh cánh nạt thì dài khoảng tám mi li mét. Bầu có cuống ngắn và phủ đầy lông nhung, vòi cong dài từ mười đến mười lăm mi li mét. Quả đậu thì hình gần tròn hay hình bầu dục dài bảy xăng ti mét; rộng khoảng bốn xăng ti mét với một mỏ than không phủ gai; thường có một hạt, ít khi có hai hoặc ba hạt. Mùa hoa thì vào tháng 3 và tháng 5, mùa quả chín là vào tháng 7 và tháng 9 tái sinh bằng hạt.

Gỗ Gụ phụ thuộc nhóm ấy?

Theo danh mục thực vật rừng quý hiếm ban hành kèm theo Nghị định số 18 của Hội đồng Bộ trưởng ngày 17 tháng 1 năm 1992 thì loại cây gỗ gụ thuộc nhóm 1 cùng với nhiều loại cây gỗ quý khác như cẩm lai, lát hoa hay gõ. Trên thị trường có rất nhiều xưởng gỗ làm giả loại gỗ cao cấp và đắt giá; này nên bạn sẽ cần phải lưu ý những thông tin dưới đây để được lựa chọn gỗ chuẩn và tốt nhất.

Gỗ Gụ thuộc loại gỗ quý hiếm do có tỷ trọng lớn nên rất nặng, chính vì vậy được xếp vào nhóm 1. Và loại gỗ này cũng có những đặc điểm riêng, dễ nhận biết. Gỗ Gụ bình thường có màu vàng, khi mới khai thác, già hoặc để lâu thì thường có màu nâu đậm, nâu, đỏ tùy theo độ tuổi của cây. Về độ nặng thì gỗ này rất nặng do có tỷ trọng lớn; nặng hơn khá nhiều so với các loại gỗ thông thường. Về Mùi thì có mùi hơi chua nhưng không hăng, khi đưa lên mũi ngửi.

Phân bố

Trong tự nhiên thì Gụ phát triển tại các vùng rừng rậm nhiệt đới; loại cây này thì khá kén vùng phát triển như là;. Nơi mưa ẩm và độ cao không quá 700 m so với mực nước biển, có tầng đất dày và không bị úng do mưa lũ. Hiện nay loại cây này phát triển Việt Nam, Lào, Campuchia và Nam Phi còn lại rất ít vào tận sâu trong rừng già. Ngoài ra, hiện nay cây gỗ cũng được trồng tái sinh và trồng công nghiệp tại nhiều tỉnh Việt Nam, Lào với giá bán cây giống phổ biến mất từ 3 đến 10.000 đồng một cây giống, tùy vào số lượng mua nhiều hay ít.

Phân loại hiện nay thì gỗ gụ được phân loại không phải dựa trên khoa học; mà dựa trên nơi sản xuất từng quốc gia, vùng miền là chính. Và chúng được phân loại như sau : gỗ gụ ta thì chỉ chỉ các loại gỗ truyền thống tại rừng ở Việt Nam, loại vụ này rất quý và hiếm do có tỷ trọng cao, chất gỗ đẹp được phân bố chủ yếu tại Quảng Bình. Gụ mật đây là loại gỗ trong công nghiệp trồng phổ biến tại Gia Lai và Lào. Gụ Lào được trồng tại Lào và nhập khẩu vào Việt Nam qua thương mại. Gụ Nam Phi được nhập khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp thì Châu Phi thông qua quốc gia Nam Phi.

Ứng dụng cây gỗ gụ.

Đây là một trong những loại gỗ vô cùng quý hiếm và chất lượng; vào dạng cao cấp hàng đầu tại Việt Nam. Chính vì vậy, nếu bạn có phân vân về loại gỗ này có tốt không; thì không cần bàn tới vì nó quá hoàn hảo cho một loại gỗ cao cấp.

Khi công nghệ chưa phát triển thì gỗ gụ rất ít được ứng dụng như là làm vỏ thuốc; nhuộm lưới đánh cá, nhuộm quần áo gỗ, làm cột nhà, cột đình, chùa hoặc là cột bộ thuyền buồm. Trong tự nhiên thì hoa gỗ còn có tác dụng làm nguồn mật tốt cho các loại ong rừng ăn nuôi. Hiện nay thì với công nghệ chế biến gỗ cao cấp; thì gỗ gụ được tận dụng tối đa trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đặc biệt là xây dựng và thiết kế nội thất như : bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, giường ngủ, ghế trường kỷ, kệ ti vi , sập gụ tủ chè, cầu thang, cột nhà, sàn nhà và nhà gỗ cao cấp.

Bảo Quản

Gụ là một loại gỗ chất lượng cao thuộc dạng quý hiếm. Vì vậy, bạn cũng không thể dựa vào những yếu tố đó mà lơ là bảo quản chúng ? Để các sản phẩm từ gỗ được sáng bóng và trường tồn; với thời gian thì chúng ta vẫn cần một số lưu sau. Tránh va đập các vật nặng sắc nhọn lên bề mặt gỗ có thể gây xước; tránh để gỗ ở nơi ẩm thấp như cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bị dột khi mưa; nên lau chùi gỗ thường xuyên để gỗ sáng bóng. Chỉ cần với những ly rượu trên rất đơn giản thì bạn có thể sử dụng sản phẩm từ gỗ; bền vững với thời gian mà không cần phải lo lắng gì cả.