Ý Nghĩa Hình Tượng Mai Điểu.

mai điểu

Mai Điểu tức là hoa mai và loài chim là những cảnh vật tự nhiên mang nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Hoa Mai trong sạch, khiêm tốn, được thiên hạ kính trọng, đã thu hút không biết bao nhiêu văn nhân yêu mến và ca ngợi. Hoa Mai thường xuất hiện là sự kết hợp của ” Chim Điểu “, tượng trưng cho nhiều phẩm chất đẹp. Hình ảnh “Mai Điểu” tượng trưng cho “hạnh phúc,bình yên của cuộc sống”. Hình ảnh những chú chim đang đứng trên chồi hoa mai. Hót líu lo nói lên ngụ ý rằng những chú chim họa mi đang rất vui và những sự kiện hạnh phúc sắp đến.

sập thập điểu quần mai (1)
Sập thập điểu quần mai sử dụng hình tượng Mai Điểu.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Mai Điểu.

     1. Hoa Mai.

Hoa mai được mệnh danh là đệ nhất trong “Tứ quý” đứng đầu trong các loài hoa. Và là một trong “Ba người bạn của năm tháng”; bởi vào mùa đông, nó vẫn nở kiêu hãnh trên cành trong gió lạnh khắc nghiệt. Là nét văn hóa cổ truyền của con người nước ta, là linh hồn dân tộc. Sự kiêu ngạo của Hoa Mai là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ tiến lên một cách can đảm, bền bỉ, không ngại gian khổ, nguy hiểm. Tất cả đều yêu thích hoa mai từ hàng nghìn năm nay. Hoa mai là ngôi sao của sự trường thọ trong loài hoa; và có rất nhiều loại hoa mai ở nhiều vùng trên cả nước.

Dân gian có câu nói mai có “tứ đức”, “ngũ phúc”, năm cánh của hoa mai tượng trưng cho điềm lành. Là năm vị thần điềm lành phù hộ, phú quý, trường thọ, vinh hoa, phú quý. Hoa mai có năm cánh tượng trưng cho hạnh phúc, giàu sang, trường thọ, hạnh phúc và phú quý.

Những cây hoa mai sừng sững, đủ các cành, uốn mình, muôn sắc hoa rực rỡ. Cành già và cành mới thanh cao, hiên ngang; hiên ngang thể hiện hương thơm nồng quyến rũ của hoa mai. Các cành của thân chính có móc ở giữa, thẳng đứng và cứng cáp. Hoa mai trên cành thi nhau nở ra nhị hoa xen kẽ, dày mỏng đầy quyến rũ. Một vài con chim điểu lảng vảng trong những bông hoa, một cảnh tượng của những loài chim và những bông hoa.

     2. Chim Điểu.

Loài chim trong con mắt của nhiều người Việt Nam, tượng trưng cho lòng tốt, sự thông minh và sự tự do.Trong thần thoại Hy Lạp, chim công tượng trưng cho nữ thần Hera. Trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc, chim công là loài chim cao quý, mang nhiều ý nghĩa. Tương truyền, chim công xinh đẹp là hóa thân của phượng hoàng, vua của các loài chim, chim công có thể mang lại may mắn và bình an cho con người. Từ trước đến nay, nhiều người vẫn chọn đeo trang sức bạc hình con công để xua đuổi tà ma, tránh tà.

Tôi không biết bạn có để ý trong các bộ phim cổ trang rằng một số con vật thường được thêu trên lễ phục chính thức của một số quan chức thời xưa, chẳng hạn như trăn và hổ. Chim công cũng là một trong những loài vật này, có tương lai tươi sáng. Đồng thời, khi một số tướng lĩnh lập chiến công trong chiến tranh, hoàng đế thường ban thưởng lông đuôi công. Vì vậy, chim công tượng trưng cho một tương lai tươi sáng và tài lộc chính thức thịnh vượng.

Chim công là một loài chim rất đẹp, đặc biệt là khi chim công trên màn ảnh. Chim công khai trương mang ý nghĩa hạnh phúc. Đồng thời, chim công có lông màu trắng trên đầu; đây là từ đồng âm với nghĩa “đầu bạc răng trắng”; nên chim công ngày nay chủ yếu được dùng để cầu hôn. Các cặp vợ chồng sắp cưới thường đeo mặt dây chuyền chim công; tượng trưng cho cuộc sống sau hôn nhân hạnh phúc, bên nhau về già.

Mai Điểu được sử dụng nhiều trong thiết kế đồ gỗ nội thất.

Hoa mai và chim điểu trong quan niệm dân gian, có rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Vì thế chúng thường được sử dụng trong tranh vẽ, tranh điêu khắc hay tranh khảm để làm vật tranh trí trong nhà. Trong thiết kế đồ gỗ nội thất cũng vậy hình ảnh mai điểu được sử dụng rất nhiều và phổ biến. Vì thế mới có những tên gọi : Sập thập điểu quần mai, tủ mai điểu hay ghế mai điểu… Hình ảnh mai điểu dường như không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Những món đồ nội thất có hình ảnh mai điểu thường mang ý nghĩa là sự tự do, hạnh phúc, bình yên của cuộc sống. Những ý nghĩa tốt đẹp này là mong muốn của những người nghệ nhân đến với gia chủ.

Sản phẩm Sập Thập Điểu Quần Mai Gỗ Gụ

sập thập điểu quần mai (1)
sập thập điểu quần mai (1)
sập thập điểu quần mai (4)
sập thập điểu quần mai (4)
sập thập điểu quần mai (6)
sập thập điểu quần mai (6)
sập thập điểu quần mai (7)
sập thập điểu quần mai (7)