Ý Nghĩa Hình Tượng Bảo Áp Xuyên Liên ” Vịt Tắm Ao Sen “

vịt tắm ao sen

Vịt tắm ao sen hay còn gọi là ” Bảo Áp Xuyên Liên ” là hình tượng quen thuộc thường thấy trên tranh vẽ, tranh thêu. Hay những món đồ nội thất như : trường kỷ, sập gỗ, tranh gỗ cũng được điêu khắc hình ảnh vịt tắm ao sen. Con vịt là hình ảnh quen thuộc ở vùng quê dân dã, chúng thuộc họ nhà chim sông trên bờ và thích bơi lội dưới nước. Hình ảnh những chú vịt cũng đã xuất hiện rất nhiều trong thơ ca từ xưa đên nay. Cũng có nhiều bài hát về chú vịt được nhiều nhạc sĩ viết ra nhằm mục đích giải trí cho các em thiếu nhi. Vì thế hình ảnh vịt tượng trưng cho sự trong sáng cũng như tình yêu, sự tận tâm, chung thủy sắc son.

vịt tắm ao sen
Hình ảnh vịt tắm ao sen có ý nghĩa ra sao ?

Ý nghĩa vịt tắm ao sen trong phong thủy và nội thất.

Hình ảnh sen vịt là hình ảnh quen thuộc; trong cuộc sống chúng ta thường bắt gặp hình ảnh sen vịt trong những bức tranh hay những món đồ nội thất. Tại sao hình ảnh sen vịt lại được lựa trọn để vẽ tranh hay điêu khắc; trên những món đồ trang trí và được đặt rất nhiều ở phòng khách?. Bởi vì hình ảnh sen vịt tượng trưng cho rất nhiều ý nghĩa tuyệt vời.

Tượng trưng cho tình yêu đôi lứa.

Hình ảnh sen vịt thường xuất hiện theo cặp vì thế chúng tượng trưng cho tình yêu đôi lứa, tình yêu vợ chồng một lòng sắc son, chung thủy. Vịt trong hồ sen là cảnh tượng lãng mạng, hạnh phúc, hai chú vịt tự do bơi lội quấn quýt bên nhau. Giữa cảnh đẹp hồ sen thơ mông với hai màu chủ đạo là xanh của lá và hồng của cánh hoa. Giữa hồ nước thanh mát hình ảnh sen vịt xuất hiện cùng nhau tạo lên một cảnh đẹp tuyệt mỹ mà bất kỳ ai nhìn thấy cũng phải rung động.

Sen là biểu hiện cho sự thanh tao và tinh khiết ” Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn ” . Bùn chính là biểu hiện cho sự đen tối, những cám dỗ trong cuộc sống. Hoa sen đại diện cho sự giác ngộ và thanh tịnh; sông ở ao hồ gần bụi nhưng vẫn giữ được mùi hương thơm, không ô uế, nhiễm bẩn. Hình ảnh sen vịt được kết hợp nhằm ý nói tình cảm vợ chồng luôn vững bền; dù cho chuyện gì sảy ra, gặp nhiều khó khăn, hay đứng trước hàng vạn cám dỗ, nhưng tình cảm vợ chồng vẫn trước sau như một.

Tượng trưng cho thi cử đỗ đạt công danh.

Bảo Áp Xuyên Liên chính là có ý nghĩa nói lên truyện thông đạt trong các cuộc thi cử. Theo nho giáo, “Bảo” có nghĩa là đảm bảo hoặc bầu cử chức vụ gì đó. Trong chữ “Áp” có chữ giáp đồng nghĩa với chữ giáp trong khoa cử. Vì thế câu Bảo Áp Xuyên Liên là một lời chúc các sĩ tử trong nhà gia chủ được đỗ đạt cao trong thi cử, đề tên trên bảng vàng.

Chữ Liên 蓮-Hoa Sen còn đồng âm với chữ Liên 連-(Liên tục, Liện tiếp). Hoa Sen ngoài tượng trưng cho sự Thanh tao, nhã nhặn, tĩnh khiết, ý chí vươn lên, “Thanh liêm nhất phẩm”. Liên Giáp (連甲) liên tục đứng đầu, đỗ đầu trong kỳ thi, thăng tiến sự nghiệp.

Hình ảnh Bảo Áp Xuyên Liên chính là mong muốn cho mọi người trong gia đình gia chủ luôn chăm học, và đỗ đạt trong thi cử đem lại vinh quang về cho gia đình bằng chính sức lực của mình.

Tượng trưng cho tài lôc.

Trong bức tranh vịt tắm ao sen có chủ thể là những chú vịt và những nhánh sen. Nhưng nếu nhìn rộng ra thì nước chiếm phần nhiều của bức tranh. Nước trong phong thủy thì có rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp đặc biệt là tài lộc. Con người Việt Nam thường có câu ” Tiền Vào Như Nước” gần giống như câu “Thủy Quản Tài Lộc” của người xưa. Vì thế trong phong thủy yếu tố nước có ý nghĩa về tài lộc, tạo sinh khí cát tường cho gia chủ.

Một số sản phẩm nội thất có kết hợp hình ảnh vịt tắm ao sen.

Mời quý vị xem một vài hình ảnh trường kỷ sen vịt.

trường kỷ sen vịt (1)
trường kỷ sen vịt (1)
trường kỷ sen vịt (4)
trường kỷ sen vịt (4)
trường kỷ sen vịt (6)
trường kỷ sen vịt (6)
trường kỷ sen vịt (7)
trường kỷ sen vịt (7)
trường kỷ sen vịt (9)
trường kỷ sen vịt (9)

Mời quý vị xem thêm một số hình ảnh về sập gỗ sen vịt.

sập ngồi sen vịt (1)
sập ngồi sen vịt (1)
sập ngồi sen vịt (4)
sập ngồi sen vịt (4)
sập ngồi sen vịt (3)
sập ngồi sen vịt (3)
sập ngồi sen vịt (2)
sập ngồi sen vịt (2)